Nói Chuyện Tùy Người

Trong cuộc sống, giao tiếp là một nhu cầu, đồng thời cũng là một công cụ vô cùng quan trọng, phục vụ đắc lực thiết yếu cho tất cả các mối quan hệ.

Trong giao tiếp thì cơ bản và phổ phiến nhất là nói chuyện, nó diễn ra hàng ngày trong cuộc sống đời thường cho đến các giao dịch kinh doanh, các sự kiện chính trị, trong mỗi gia đình cho đến quốc gia, quốc tế… Nói chuyện có thể là giản đơn, nhưng cũng lại vô cùng quan trọng, vô cùng đa dạng, phong phú…

Cổ nhân đã từng đúc kết tất cả đề phải học: “Học Ăn, Học Nói, Học Gói, Học Mở…”. Đặc biệt trong Học Nói, nó bao gồm cả 4 phần học… nó không chỉ là nội tại bản thân mà còn liên quan, đến đối tượng mà mình nói chuyện, hay nói đúng hơn: Đối tượng mà mình nói chuyện là yếu tố trung tâm, chủ đạo, có vị trí trung tâm, cho việc nói chuyện đạt yêu cầu hay không…

Góp một phần vào việc Học Nói, dựa vào kinh nghiệm bản thân, tham khảo một số học giả, một số bài viết… xin giới thiệu đúc kết, hy vọng là nội dung thiết thực cho mọi người tham khảo, đặc biệt là đối với các bạn trẻ:

1️. Với người lớn tuổi, phải có thái độ tôn kính.

2. Với người nhỏ tuổi , cần hòa đồng , quý mến.

3. Với người khác giới tính cần phải có sự tinh tế khác biệt: Cần có một khoảng cách, một sự giữ ý nhất định giữa hai phái, từ cái nhìn, bắt tay, cách ngồi, giọng nói… nhưng cũng không quá câu nệ, cứng ngắc để tạo sự gần gũi thân thiện cần thiết.

4.Nói với người thông minh phải dựa vào sự hiểu biết:

Những người thông minh nghe một hiểu mười, suy ngẫm sâu xa. Trước mặt những người này không thể khoác lác múa rìu qua mắt thợ, mà cần dùng kiến thức thực sự để giao tiếp. Khi cảm thấy đối phương có những ưu điểm, sở trường, ta nên khiêm tốn học hỏi, đánh giá cao họ, họ sẽ trở nên vui vẻ chia sẻ, trao đổi… kể cả kết thân, giúp đỡ ta.

5.Nói với người hiểu biết phải dựa vào tài hùng biện:
Người hiểu biết có kiến thức sâu rộng, không thích nghe chuyện tầm thường. Khi giao tiếp, nên tìm hiểu, nghiên cứu lĩnh vực mà họ quan tâm để khơi gợi, khiến họ cảm thấy hứng thú với cuộc trò chuyện, họ rất thích những người có thể đưa ra lý lẽ sắc sảo, phản biện … Gợi ý, dẫn dắt và thể hiện vấn đề họ quan tâm trước là rất để dẫn dắt đến vấn đề mà mình muốn,

6. Nói với người ưa hùng biện phải dựa vào điều cốt lõi:
Khi nói chuyện với những người có khả năng hùng biện, phải biết lắng nghe, dựa theo sự hùng biện của họ mà đối đáp phải ngắn gọn súc tích, có logic, chứng minh được tư duy của bạn kiên định nhưng có sự linh hoạt. Kiểm soát cảm xúc tối đa, không lệch lạc vấn đề, khi có cơ hội thì nhẹ nhàng phản biện tích cực để khẳng định vấn đề.

7. Nói chuyện với người có quyền thế phải dựa vào thái độ:
Ứng xử với những người có quyền thế nhất định không được cao ngạo, nhưng cũng không nên rụt rè tự ti. Điều chỉnh thái độ lễ phép nhưng có khí chất riêng, không nặng ý nhờ cậy hay tư lợi. Như vậy họ sẽ không coi thường mà còn tôn trọng, lắng nghe lời nói của mình.

8. Nói chuyện với người giàu có, sang trọng, đẳng cấp cần sự tinh tế
Người giàu thì sẽ thích sang, khẳng định bản thân, gu thưởng thức. Đối với họ, hạn chế nhắc trực tiếp đến tiền bạc, mà nên đề cập đến những vấn đề tinh tế như thưởng thức thời trang, phương tiện cao cấp, nội thất đắt tiền, phong thủy…hoặc thưởng thức âm nhạc , nghệ thuật…. Một khi nắm được sự hứng thú của đối phương, cuộc đối thoại sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

9. Nói chuyện với người thiếu thốn vật chất, cần chú trọng vào quyền lợi:
Người có thiếu thốn về vật chất sẽ không quan tâm nhiều đến những thứ vô hình cao xa như lý tưởng gì đó, mà họ cần nghe về hiện thực, lợi ích thiết thực, có thể nhìn thấy sờ thấy được thì càng tốt. Những câu chuyện có nhân vật có thật, xuất phát điểm tương tự như họ, sẽ dễ gây thiện cảm và khích lệ với họ nhất.

10. Nói chuyện với người địa vị thấp phải dựa vào sự khiêm nhường:
Đối với người có địa vị xã hội thấp hơnmình, càng phải dùng thái độ khiêm nhường, tinh tế, trong đối thoại phải giữ tâm thế bình đẳng, như vậy mới tránh được tâm lya khép kín, bất hợp tác, mà còn nhận được sự coi trọng xứng đáng từ họ.

11. Nói chuyện với người nhiệt huyết phải dựa vào sự trung thực, chân thành:
Khi nói chuyện với những người nhiệt huyết, có tính hào sảng, bạn không nên tỏ ra mình quá thông minh uyên thâm, mà nên thể hiện sự trung thực, chân thành, tinh thần cởi mở. Như vậy sẽ dễ tạo đồng cảm với họ và đi đến có thiện cảm.

12. Với người nặng nghĩa mối quan hệ, thì phải tìm hiểu và quan tâm đến thân nhân :
Với người nặng nghĩa mối quan hệ, thì sau khi chào hỏi xã giao, nên hỏi thăm và thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao về thân nhân của họ như : Ông Bà, Cha mẹ, Con, Cháu, Thân Hữu, có khi cần thì còn cả đến Dòng Tộc Nội Ngoại…

13. Với người bảo thủ, kém hiểu biết, phải dựa vào những lời sắc bén:
Những khi bạn sẽ gặp phải những người bảo thủ, cố chấp, kém hiểu biết. Khi nói chuyện với kiểu người này thì phải dùng từ ngữ rõ ràng, sắc bén, nói rõ được trọng tâm của vấn đề một cách sắc bén, người ta mới nhìn nhận được vấn đề .

Như vậy khi nói chuyện, quan trọng nhất là đối tượng mình nói chuyện, phải đặt họ vào vị trí trung tâm để tìm hiểu những vấn đề: tuổi tác, giới tính, vị thế, tính cách, ưu điểm, khuyết điểm… kể cả về thân nhân… Dựa trên các thông tin tìm hiểu được mà đề ra cách nói chuyện cho phù hợp, tạo ấn tượng tốt, gây thiện cảm , tạo sự chú ý, để chúng ta có thể nói chuyện tốt vấn đề mà chúng ta muốn nói.

MD

0945 79 38 39

Messenger

Zalo

Email